Bệnh tiểu đường còn có tên gọi khác là đái tháo đường, là bệnh rối loạn chuyển hóa đường trong cơ thể do tuyến tụy không tự sản xuất được insulin hoặc sản xuất đủ nhưng không hoạt động bình thường. Chất insulin là một loại kích thích tố, hormone có tác dụng hộ tống chất đường trong máu đi nuôi các tế bào. Khi mắc bệnh tiểu đường, cơ thể bạn không thể chuyển hóa các chất bột đường từ thực thẩm một cách hiệu quả để tạo ra năng lượng. Do đó gây ra hiện tượng lượng đường tích tụ tăng dần trong máu.
Người bị tiểu đường phải có một chế độ tập luyện và ăn uống thật khoa học để ổn định đường huyết. Bên cạnh việc tập thể dục hằng ngày người bệnh nên ăn những món ăn ít đường khoặc không có đường như: cá chép hầm đậu đỏ, canh cải xoong nấu tôm… Nếu bạn hoặc người thân đang mắc phải căn bệnh tiểu đường thì hãy học ngay cách nấu hai món bổ dưỡng lại ngon tuyệt này nhé. Tôi chắc chắn rằng nó sẽ rất hấp dẫn đấy!
1.Cá chép hầm đậu đỏ.
Món cá chép hầm đậu đỏ được xếp vào danh sách “hai món ngon cho người tiểu đường” bởi nó có tác dụng lợi tiểu, chữa vàng da, và đặc biệt là chứa lượng đường rất ít.
Nguyên liệu:
• 1 con cá chép
• 100g đậu đỏ
• 100g thảo quả
• 1 thìa cà phê trần bì
• 1 thìa cà phê hành tỏi băm
• 500ml nước dùng
• 1 thìa cà phê hạt nêm
• 1/4 thìa cà phê muối
• hành lá.
Thực hiện:
Bước 1: Làm sạch cá chép rồi để ráo và chặt thành khúc vừa ăn
Bước 2: Hành lá thái khúc.Thảo quả tách vỏ ngâm với nước ấm khoảng 20 phút. Đậu đỏ rửa sạch đem ngâm với nước ấm rồi vớt ra để ráo.
Bước 3: Băm hành với tỏi trộn đều rồi đem phi thơm.
Bước 4: Cho đậu đỏ, trần bì, thảo quả vào nước dùng, cho hành tỏi băm phi,nêm gia vị đã chuẩn bị gồm muối, hạt nêm rồi đun với lửa nhỏ.
Bươc 5: Khi hỗn hợp đậu đỏ, thảo quả, trần bì sắp chín, cho cá vào om khoảng 15 phút. Cá chín, cho hành lá thái khúc vào, tắt lửa.
2.Canh cải xoong nấu tôm
Vào mùa hè nắng nóng người bệnh tiểu đường dẫn dễ bị chán ăn,vì vậy hãy bổ sung vào thực đơn của họ những món ăn có tính mát và dễ ăn. Canh cải xong nấu tôm sẽ là lựa chọn hoàn hảo đấy. Cùng xem món ăn này đươc thực hiện như thế nào đây !
Nguyên liệu:
• 200g cải xoong
• 100g tôm tươi
• Hành lá, nước mắm, tiêu, dầu... mỗi thứ một ít.
Thực hiện:
Bước 1: Cải soong lặt rửa thật sạch, để ráo.Hành lá lặt rửa sạch, đầu hành để riêng, lá hành cắt nhỏ
Bước 2: Lột vỏ tôm và giã nhuyễn với đầu hành rồi thêm nước mắm, tiêu vừa ăn ướp trong 15 phút, viên thành từng viên nhỏ đường kính 2cm.
Bước 3: Bắc nồi nước đủ dùng lên bếp nấu sôi. Gắp nhẹ nhàng từng viên tôm vào, vớt bọt bỏ đi.
Bước 4: Khi nước sôi lại cho cải soong vào nêm vừa ăn nhắc xuống, thêm dầu, hành, tiêu.
0 comments:
Post a Comment