Wednesday, July 12, 2017

Mè có tên khoa học là Sesamum indicum L., thuộc họ Vừng. Hạt mè có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng bổ máu và hoàn thiện các chức năng tiêu hóa. Trong loại hạt này chứa các thành phần dinh dưỡng gồm:  protid, lipid, glucid, xơ, vitamin B1, B2, PP, E, các chất khoáng như: Ca, P, K, Na, Mg, Fe, Zn, Se, Cu, Mn…

bo-me-chong-lao-hoa-bo-xuong-khop

Việc sử dụng hạt mè đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên trong thành phần của mè lại chứa chất béo nên sẽ rất dễ gây ngán khi ăn và không phù hợp với người cần giảm cân. Chính vì vậy cách ăn mè thông minh nhất chính là dùng bơ mè. Bơ mè sẽ làm tăng khẩu vị khi ăn và nâng cao giá trị dinh dưỡng trong ẩm thực, đặc biệt thích hợp với người ở độ tuổi trung niên và lão niên.
Bơ mè cũng rất được phái đẹp ưa chuộng bởi các thành phần dinh dưỡng trong đó co thể làm chậm lão hóa, duy trì một cơ thể tươi trẻ và đầy sức sống.
Những lợi ích không ngờ từ bơ mè:

1.Giảm huyết áp
Trong bơ mè, đặc biệt là bơ mè đen có hàm lượng vitamin E phong phú giúp làm mềm mạch máu,cộng với Axit linoleic là chất chống xơ cứng mạch máu rất hiệu quả. Vấn đề xơ vữa mạch máu lại luôn đi kèm với  tăng huyết áp nên việc có mạch máu khỏe mạnh sẽ giảm huyết áp. Chỉ cần 1 muỗng bơ mè mỗi ngày là có thể giải quyết được tình trạng này rồi.

2.Làm chậm quá trình lão hóa

bo-me-chong-lao-hoa

Công dụng của vitaminE trong bơ mè chính là chống lại sự sản xuất dư thừa gốc tự do, chống lại quá trình chết tế bào, kìm hãm quá trình lão hóa. Khi có tuổi, da mất tính chun giãn, đồng thời do tác dụng của lượng gốc tự do dư thừa sẽ làm da nhăn nheo, mất độ chun giãn, tóc xơ cứng, giòn, dễ gãy, ăn 1 muỗng bờ mè mỗi ngày sẽ cung cấp đủ lượng vitaminE cần thiết cho cơ thể giúp da tóc luôn khỏe đẹp, chống lại quá trình lão hóa.

3.Bổ sung Canxi giúp xương chắc khỏe
Canxi là chất dinh dưỡng cần thiết cho mọi lứa tuổi đặc biệt là đối với trẻ nhỏ và người cao tuổi. Không chỉ được bổ sung từ các loại sữa, những loại thực phẩm như mè, đậu và rau cải cũng cung cấp canxi cho cơ thể. Trong đó hàm lượng canxi trong mè cao gấp đôi so với 2 thực phẩm còn lại. Bơ mè được xem là nguồn cung Canxi  tự nhiên và an toàn, giúp ích cho sức khỏe xương khớp, răng nướu và còn phòng ngừa chứng loãng xương rất hiệu quả.

4. Bổ máu, ngăn ngừa thiếu máu.

bo-me-ngua-thieu-mau

Hãy dùng bơ mè trực tiếp hoặc kết hợp vào những món ăn hằng ngày. Điều này sẽ giúp cơ thể được cung cấp lượng sắt và axit folic cần thiết  để tái tạo máu, tác động tích cực ngăn ngừa chứng thiếu máu do thiếu sắt.
Hơn thế nữa thành phần Lecithin phong phú trong bơ mè chính là vật chất quan trọng cho sự hoạt động hệ thần kinh ở não bộ. Đồng thời cung cấp dinh dưỡng cho tóc giảm tối đa chứng rụng tóc hoặc tóc bạc sớm.

0 comments:

Post a Comment

TIN XEM NHIỀU