Những lợi ích khi bà bầu ăn ổi
Ổi là một trong những loại quả được chị em
phụ nữ ưa thích vì chúng không chỉ thơm, giòn, ngọt mà còn chứa nhiều dưỡng chất
lại có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Đặc biệt, loại quả này được cho
là rất tốt cho phụ nữ mang thai mà không phải ai cũng biết. Cùng tìm hiểu chi
tiết hơn về công dụng của ổi cho sức khỏe của bà bầu nhé.
Ăn ổi mang lại nhiều lợi ích |
Ổi và thành phần dinh dưỡng có trong ổi
Ổi là loại quả được trồng phổ biến ở nước
ta, gồm nhiều giống khác nhau như: Ổi trâu, ổi Bo, ổi xá lị, ổi mỡ, ổi găng, ổi
đào, ổi nghệ, … Đặc biệt, trong loại quả này có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng
khác nhau, làm tăng cường sức khỏe cho con người. Cụ thể như sau:
100 gram
phần ăn được chứa: (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ)
Calories
|
36-50 cal
|
Chất đạm
|
0.9-1.0 g
|
Chất béo
|
0.1-0.5 g
|
Chất xơ
|
2.8-5.5 g
|
Calcium
|
9.1- 17 mg
|
Sắt
|
0.30-0.70 mg
|
Magnesium
|
10-25 mg
|
Phosphorus
|
17.8 -30 mg
|
Potassium
|
284 mg
|
Sodium
|
3 mg
|
Kẽm
|
0.230 mg
|
Đồng
|
0.103 mg
|
Manganese
|
0.144 mg
|
Beta Carotene (A)
|
200-792 IU
|
Thiamine (B1)
|
0.046 mg
|
Riboflavine (B2)
|
0.03-0.04 mg
|
Niacin
|
0.6-1.068 mg
|
Pantothenic acid
|
0.150 mg
|
Pyridoxine
|
0.143 mg
|
Ascorbic acid (C)
|
100-500 mg
|
Với sự có mặt của các chất dinh dưỡng trên, ổi có nhiều tác dụng
như làm đẹp, ổn định đường huyết, ổn định huyết áp, tăng cường hệ miễn dịch,
khôi phục sức khỏe cho những người bị ho, cảm lạnh, cân bằng hệ tiêu hóa, làm
sáng mắt, thư giãn cơ và cung cấp năng lượng cho cơ thể (theo India Times).
Ổi mang đến nhiều công dụng cho bà bầu
Đối với bà bầu, dân gian thường truyền tai
nhau về việc mẹ bầu ăn ổi thì con sinh ra sẽ bị tróc ghẻ. Thực tế, kết quả phân
tích thành phần có trong quả ổi cho thấy, phụ nữ mang thai khi ăn ổi sẽ nhận được
rất nhiều công dụng. Cụ thể như sau:
Ổi mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của phụ nữ có thai |
1. Bà bầu ăn ổi giảm nguy cơ thiếu máu
Khi mang thai, mẹ bầu cần được sản sinh ra
lượng máu nhiều hơn bình thường. Do đó, những thực phẩm giàu sắt như ổi sẽ giúp
ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu cho mẹ.
2.
Bà bầu ăn ổi giảm nguy cơ bị tiểu đường
Tiểu đường thai kỳ là một tình trạng bệnh
thường gặp với phụ nữ mai thai. Nguyên nhân chủ yếu là do chế độ sinh hoạt và
ăn uống của mẹ không hợp lý. Khi mẹ bầu bị tiểu đường, nguy cơ xảy ra tiền sản
giật, gãy xương đòn, trật khớp, băng huyết sau sinh, sinh non, đa ối, vỡ ối, …
với mẹ cao hơn bình thường. Ngoài ra, thai nhi còn có nguy cơ bị béo phì, dị tật
bẩm sinh ở hệ tiết niệu, hệ thần kinh, tim mạch, và tỷ lệ tử vong cao hơn từ 2
đến 5 lần.
Với mức độ nguy hại của tiểu đường thai kỳ,
các bác sĩ luôn đưa ra lời khuyên về chế độ ăn uống của mẹ bầu, hạn chế đồ ngọt,
thay vào đó, mẹ nên sử dụng những thực phẩm ngọt tự nhiên. Ngoài ra, ổi cũng được
liệt kê vào danh sách những loại quá giúp duy trì lượng đường trong máu ở mức
bình thường và cân bằng cho mẹ.
3.
Khi bà bầu ăn ổi, huyết áp ổn định hơn
Trong thời kỳ mang thai, dù huyết áp của mẹ
cao hay thấp cũng đều ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi. Nếu như việc thai phụ bị
huyết áp cao làm tăng nguy cơ bị tiền sản giật, tim mạch và tăng nguy cơ tử
vong thì việc mẹ bị tụt huyết áp sẽ ảnh hưởng đến việc lưu thông máu trong cơ thể.
Do đó, bà bầu nên sử dụng các thực phẩm có khả năng ổn định huyết áp để bảo vệ
chính mình và ổi là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn.
4.
Ổi giúp cải thiện hệ miễn dịch cho bà bầu
Phụ nữ mang thai thường có hệ miễn dịch yếu
hơn so với người bình thường. Đây chính là cơ hội để các loại vi khuẩn, virus,
tác nhân gây bệnh và tấn công cơ thể mẹ và thai nhi.
Trong quả ổi có chứa axit ascorbic cùng
vitamin C dồi dào. Đây là những dưỡng chất cần thiết để cải thiện hệ miễn dịch
cho mẹ, ngăn ngừa các bệnh thường gặp ở thai kỳ như đau răng, chảy máu răng, nướu,
viêm loét.
5.
Ổi hỗ trợ hệ tiêu hóa cho bà bầu
Khi mang bầu, hormone thai kỳ progesterone
tăng lên, gây dãn và làm giảm hoạt động của nhu động ruột, từ đó dẫn đến tình
trạng táo bón. Tình trạng này kéo dài khiến mẹ bầu thiếu hụt chất dinh dưỡng,
làm tăng nguy cơ bị sảy thai, chất độc không được thải ra ngoài, hấp thu vào
trong máu và lan truyền khắp cơ thể dẫn đến tình trạng nhiễm độc và ảnh hưởng đến
sức khỏe thai nhi. Việc bà bầu ăn ổi bổ sung chất xơ cũng như
dưỡng chất cần thiết để hỗ trợ hệ tiêu hóa, giúp mẹ bầu nhanh chóng thoát khỏi
táo bón.
6.
Khi ăn ổi, mẹ bầu có thể ngăn ngừa vi
trùng
Trong ổi có chứa một lượng lớn các chất chống
oxy hóa, vitamin C, E, iso-flavanoids, carotenoid, polyphenol, … - dưỡng chất
giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống lại vi trùng, vi khuẩn và giúp mẹ
bầu tránh xa bệnh tật.
7.
Mẹ ăn ổi, thai nhi phát triển thần kinh
Khi mẹ bầu ăn ổi, các dưỡng chất không chỉ
tốt cho mẹ mà còn hỗ trợ sự phát triển thần kinh cho em bé do trong loại quả
này có chứa lượng axit folic dồi dào – chất dinh dưỡng tham gia vào quá trình
phát triển hệ thần kinh của thai nhi.
Như vậy, ổi không chỉ tốt cho người bình
thường mà với bà bầu chúng cũng đóng vai trò đặc biệt quan trọng, giúp cả mẹ và
thai nhi đều khỏe mạnh.
Những điều cần lưu ý khi bà bầu ăn ổi
Mặc dù, bà bầu ăn ổi là tốt nhưng ăn ổi
như thế nào là đúng thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là những điểm mà mẹ bầu
cần biết khi ăn ổi:
- Không ăn quá nhiều ổi cùng một lúc, đặc biệt là ổi chưa gọt vỏ vì trong ổi có chứa nhiều chất xơ, dễ dẫn đến tiêu chảy.
- Tuyệt đối không ăn nổi còn non hoặc xanh;
- Không ăn hạt ổi dễ dẫn đến khó tiêu và đau dạ dày;
- Mẹ bầu có thể sử dụng sinh tốt ổi để hấp thụ tốt hơn;
- Cần mua ổi ở những cửa hàng uy tín.
Trước khi ăn ổi, nên rửa với máy ozone khử độcthực phẩm và gọt vỏ để loại bỏ các độc tố, chất hóa học trên bề mặt.
Cách chọn ổi ngon
Để việc ăn ổi thực sự hiệu quả, mẹ và em
bé nhận được nhiều công dụng thì mẹ cũng cần chú ý đến việc lựa chọn những quả ổi
ngon, đặc biệt là chọn ổi Việt Nam, tránh trường hợp chọn phải ổi Trung Quốc, ổi
đã bị tẩm hóa chất. Dưới đây là những đặc điểm để chọn được những quả ổi ngon:
- Dựa vào vỏ ổi: Những quả ổi còn tươi, không bị ngâm qua hóa chất thường có vỏ sáng, căng mỡ, vỏ hơi sần và ráp tay, có đường vân rõ ràng. Không nên sử dụng ổi có vỏ bóng loáng, trơn mịn, không có đường vân.
- Dựa vào cuối và lá ổi: Ổi ngon thường có cuống nhỏ, còn nguyên lá, vỏ cuống màu nâu xanh, không khô héo, lá có màu xanh đậm và còn tươi.
- Dựa vào trọng lượng: Dù là giống ổi nào thì những quả ổi ngon thường nặng tay, thô cứng nhưng da căng mỡ.
- Dựa vào phần bên trong: Ổi ngon thường có phần thịt dày, rắn, nhiều hột, thơm và giòn. Ngược lại, những quả ổi có lớp vỏ và phần thịt gần vỏ đồng màu, ít hột, hột mềm thì đó là ổi đã bị tẩm thuốc.
Không nên mua ổi vào mùa mưa thì vào mùa này, ổi thường bị ngâu, chua và
nhạt và dễ bị dập nát. Trên đây là những lợi ích mà quả ổi mang tới
khi mẹ bầu sử dụng cũng như những điều cần lưu ý khi chọn và sử dụng ổi. Hi vọng
rằng, bằng những kiến thức này, mẹ sẽ có thể chăm sóc tốt cho sức khỏe của mình
và em bé bên trong.
Xem thêm những bài viết về sức khỏe của bà bầu: >> Bà bầu nên ăn gì để khỏe mạnh trong suốt thai kỳ?
>> Nguyên nhân bà bầu bị ho và cách chữa ho cho bà bầu
0 comments:
Post a Comment